หนิงเข้ามาเขียนหัวข้อนี้หลายครั้งแล้ว  แต่เขียนได้เฉพาะหัวข้อจริง ๆ วันนี้หวังว่าคงจะได้ฤกษ์งามยามดีแล้วจริง ๆ นะคะ

สำหรับเรื่องของการอยู่ไฟ  คงจะปฏิเสธกันไม่ได้หรอกนะคะว่า  “สมุนไพร” เป็นส่วนประกอบหลักอีกหนึ่งอย่างนอกจากการบริการของพนักงาน  ดังนั้น  เราต้องเข้าใจเกี่ยวกับสมุนไพรให้ถูกต้องด้วยนะคะ  เพราะหลาย ๆ คนเคยมาสอบถามกับหนิงเหมือนกันค่ะในเรื่องนี้ 

เริ่มเข้าเรื่องเลยนะคะ  ด้วยคำถามแรกก่อน

“สมุนไพรสด  ดีกว่าสมุนไพรแห้ง  จริงหรือเปล่าค่ะ”

สำหรับคำถามนี้  หนิงตอบได้เลยค่ะว่าจริง  แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีคำถามต่ออีกนะคะว่า  ถ้าเป็นสมุนไพรสด  คุณสามารถเสาะหาสมุนไพรที่จะต้องใช้ได้ครบถ้วนทุกครั้งหรือเปล่า  หากไม่สามารถหาได้ครบ  หนิงก็ต้องขอเปลี่ยนคำตอบเป็นไม่จริงแล้วล่ะ  เพราะความครบถ้วนของสมุนไพรต้องมาก่อนเป็นอันดับแรก  เนื่องจากตัวยาต่าง ๆ มีความสำคัญในการทำ “อยู่ไฟ” เพราะผลสูงสุดในการให้บริการก็คือการได้รับตัวยาครบถ้วนตามสูตรที่ควรจะเป็น  แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นสมุนไพรแห้งที่ใช้ก็ควรอยู่ในสภาพที่ดี  หมายถึงมีการคัดเลือก  และทำความสะอาดตามขั้นตอนที่ควรจะเป็นด้วยนะคะ

คำถามอีกหนึ่งคำถามที่มักจะถามกันบ่อย ๆ ก็คือ

“สมุนไพรแห้งไม่ดี  เพราะมีปัญหาเรื่องการขึ้นรานะ”

สำหรับคำถามนี้หนิงมองว่า  ถ้าผู้ที่ใช้สมุนไพรมีจรรยาบรรณเพียงพอ  และเป็นผู้รู้  โดยปกติแล้วจะมีกฎเกณฑ์ในการคัดเลือกตัวยาอยู่แล้วว่าถ้าต้องการเก็บตัวยา  จะต้องเก็บในช่วงไหน  ไม่ว่าทั้งสดหรือแห้งก็ต้องปฏิบัติเหมือนกัน  ส่วนเรื่องการทำความสะอาดก็เช่นกันก็มีหลักในการปฏิบัติที่ถูกต้องอยู่  ดังนั้นในเรื่องของการนำสมุนไพรมาใช้ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรสดหรือแห้งก็ตาม  ก็อาจจะมีผลเสียได้ทั้งสองอย่าง  หากผู้ที่ใช้ไม่มีความรู้, ไม่มีจรรยาบรรณ  และไม่ซื่อสัตย์กับผู้บริโภคค่ะ

หนิงขอยกตัวอย่างนะคะ  มีเพื่อนอยู่คนนึงไปใช้บริการที่สถานที่ให้บริการแห่งหนึ่งโดยไปใช้บริการนวดประคบ  ปรากฎว่าหลังทำประคบเสร็จมีผื่นขึ้น  ก็เลยโทรมาถามหนิง  หนิงก็ตอบกลับไปว่า  สาเหตุของการเกิดผื่นขึ้นนั้นน่าจะเกิดจาก 2-3 สาเหตุ  คือ 

  • สาเหตุแรกอาจจะเกิดจากการใช้ลูกประคบกับลูกค้าหลายคน  (ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ควรทำนะคะ  เพราะว่าการใช้ลูกประคบถือเป็นของใช้ส่วนตัว  เพราะมีการสัมผัสผิวโดยตรง  หากจำเป็นต้องใช้กับหลายคนจริงก็ควรจะต้องมีการเปลี่ยนผ้าที่นำมาหุ้มต่อคนด้วยนะคะ) 
  • ส่วนสาเหตุที่สองที่หนิงคิดออกก็น่าจะเกิดจากการเก็บสมุนไพรไม่ดีทำให้ขึ้นรา  เพราะไม่ใช่ว่าสมุนไพรแห้งเท่านั้นนะคะที่จะขึ้นราได้  แต่สมุนไพรสดโดยเฉพาะสมุนไพรที่จะต้องมีการเก็บไว้ใช้ต่อเช่นลูกประคบก็ต้องมีการเก็บที่ดีเพียงพอนะคะ  ไม่งั้นก็ขึ้นราได้เช่นกัน  โดยทั่วไปแล้วเราจะเก็บลูกประคบไว้ในถุงพลาสติกแล้วจึงนำไปแช่ในตู้เย็น  (แต่ก็ต้องระวังอยู่ดีค่ะ เพราะขอบอกว่ากลิ่นแรงมาก  ทางที่ดีควรเก็บในกล่องพลาสติกอีกชั้นจะดีกว่า  ไม่งั้นก็ควรที่จะผูกให้แน่นหนาจริง ๆ เพราะว่ากลิ่นแรงชนิดที่เราดื่มน้ำในขวดที่แช่ไว้ในตู้เย็นตู้เดียวกันยังได้กลิ่นเลยล่ะ

มาถึงตอนนี้  ทุกท่านคงจะเริ่มเกิดอาการสงสัยแล้วใช่ไห๊มค่ะว่า 

“งั้นจะดูสมุนไพรยังไงล่ะ ยากจัง  แล้วมีที่ไหนแนะนำบ้างค่ะ  หรือมีที่ไหนที่ไม่แนะนำบ้างล่ะ”

ขอบอกว่าจริง ๆ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดหรอกนะคะ  เพียงแค่เราต้องรักษาสิทธิ์ความเป็นผู้บริโภคของเราให้มากที่สุดเท่านั้นเองค่ะ  เพราะเราจ่ายเงินไปแล้วนี่ค่ะ (จริงไห๊ม)  ดังนั้นการที่เราจะให้บริการที่ไหนก็ตามเราสามารถสอบถามเรื่องของสมุนไพร  และขอดูสมุนไพรที่เขาใช้ก่อนยังได้เลยนะคะ  ส่วนเรื่องที่ไหนเป็นยังไงหนิงคงให้คำตอบลำบาก  เพราะที่หนิงรู้ดีที่สุดก็คือที่ สุโข สปา อคาเดมี่ เท่านั้น  เพราะทำงานอยู่ที่นั่นนี่ค่ะ  เพราะเท่าที่ทราบมาทางบริษัทฯ จะเลือกใช้สมุนไพรที่เป็นออแกนิคด้วย (สมุนไพรออแกนิคก็คือ สมุนไพรที่ไม่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูกเลย  จริง ๆ แล้วแม้กระทั่งดินที่ก่อนจะปลูกก็จะต้องมีการเว้นระยะจากการใช้สารเคมีมาอย่างน้อย 3 หรือ 5 ปีนี่แหละค่ะ  หนิงจำไม่ค่อยได้)  แถมวิธีการอบเพื่อให้ได้สมุนไพรแห้งก็พิเศษพิสดารอีก  เพราะที่บริษัทฯ เขาเลือกใช้สมุนไพรที่ผ่านการอบแบบที่แห้งเฉพาะภายนอก  แต่ถ้าทำการฉีกออก  ภายในยังสดอยู่หรือไม่งั้นก็เอาไปพรมน้ำความสดของสมุนไพรก็จะเพิ่มขึ้นมาให้เห็นเลย  ไม่ได้เอามาตากแห้งเหมือนสมัยก่อน  ซึ่งวิธีอบแห้งแบบนี้จะทำให้คุณสมภาพของสมุนไพรยังอยู่ครบถ้วนใกล้เคียงกับของสดเลยล่ะ   นอกจากนั้นวิธีการจัดเก็บก็พิถีพิถันเพราะเขาจะบรรจุอยู่ในถุงสูญญากาศหมด  ไม่ว่าจะเป็นลูกประคบ  สมุนไพรสำหรับอบ  สมุนไพรสำหรับแช่  เห็นไห๊มค่ะความแตกต่าง  จริง ๆ มีรายละเอียดเยอะมาก  อ้อ! ยังมีอีกนะคะ  เพราะว่าสูตรในแต่ละตำรับที่ใช้  เขาใส่ตัวยามากกว่าที่แจ้งไว้อีกค่ะ (เอ! ไม่รู้ว่าเอาความลับของบริษัทฯ มาเปิดเผยมากไปป่าวเนี๊ย)

ก็เท่าที่สาธยายมาทั้งหมดเนี๊ย  เพียงแค่อยากจะบอกว่าบ้างครั้งเราไม่สามารถที่จะสอบถามเพียงแค่ราคา  หรือว่าจากคำพูดของผู้ขายได้ทั้งหมด  เพราะรายละเอียดที่เราต้องพิจารณามันมีมากกว่าสิ่งที่เรารู้ขึ้นพื้นฐานเยอะมาก  ดังนั้นหนิงคิดว่าการที่บางครั้งเรายอมจ่ายแพงกว่า  แต่มันมีความคุ้มค่า  มันน่าจะดีกว่าที่เราใช้บริการกับที่ราคาถูกแต่เราได้รับของแถมที่ไม่ต้องการนะคะ  เพราะเรื่องความสะอาดในการบริการก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับการ “อยู่ไฟ” เหมือนกันนะจ๊ะ

ท้ายนี้ขอบอกว่า  สิ่งที่หนิงนำมาเผยแพร่นั้น  หนิงไม่ได้ต้องการโจมตีใครหรือต้องการขายให้กับทาง สุโข สปา อคาเดมี่  แต่สิ่งที่แจงมาทั้งหมดก็เพื่อให้เหล่าผู้บริโภคทั้งหลาย  ได้รับรู้ถึงรายละเอียดในการเลือกให้มากขึ้นเท่านั้น  เพราะบางครั้งสิ่งที่บอกมาเหล่านี้แม้แต่ผู้ให้บริการบางท่านก็ยังไม่ทราบข้อมูลเลย  เพราะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ดีอยู่แล้วจึงไม่ได้ระมัดระวังให้เพียงพอ  เขาไม่ได้ทำผิดนะคะเพียงแต่ยังรู้ไม่หมดเท่านั้นเองค่ะ