วันนี้หนิงมาเสนอคำว่า “No Pain, No Yoga” ค่ะ หลายคนอาจจะงง เพราะเคยได้ยินแต่คำว่า “No Pain, No Gain” ซึ่งแปลว่า ไม่เจ็บ ไม่ได้เรียนรู้ หรือประมาณว่า ไม่เจ็บก็ไม่จำ 55555

จริง ๆ No pain, No gain ก็พอใช้ได้กับโยคะเหมือนกันนะคะ อิอิ

แต่ที่เอาคำว่า “No pain, No yoga” มาก็เพราะว่า มีหลายคนนะคะที่หลังจากมาฝึกโยคะมักจะถามบ้าง บ่นบ้าง ว่า ทำไมปวดตรงนี้จัง เมื่อไหร่จะหายเนี่ย ถือว่าปกติป่าว คริคริ ก็คงอาการคล้าย ๆ กันนั่นแหละ กับตอนนี้หนิงฝึกแรก ๆ ทั้งหนิงเองทั้งเพื่อน ๆ ก็ถามครูคล้าย ๆ กัน ก็มีครูบางท่านตอบกลับมาว่า

No Pain, No Yoga

พร้อมกับหันมายิ้มกับพวกเราเล็ก ๆ ณ ตอนนี้หนิงก็คงอยู่ในฐานะเดียวกะครูตอนนั้นเหมือนกันนะ เข้าใจอารมณ์ครูตอนนั้นที่ตอบเราเลยค่ะ

DSC_2904

หลายคนอาจจะคาดหวังว่า การฝึกโยคะ จะช่วยให้ตัวเบาสบายหลังจากฝึกเสร็จ ตอนฝึกก็คิดว่าไม่หนักไม่หนาอะไร แค่ยืด ๆ เหยียด ๆ แต่คุณ ๆ ขามันไม่ใช่การทำสปานะจ๊ะ คริคริ ที่จะรู้สึกสบายได้ขนาดนั้น จริง ๆ แล้วก็ฝึกโยคะก็คล้าย ๆ กับการทำกายภาพด้วยตัวเอง เป็นได้ทั้งการรักษาและการป้องกันเลยทีเดียว จริง ๆ นะ

การฝึกโยคะนั้น ช่วงต้น ๆ ที่ฝึกจะเมื่อยมาก เมื่อยน้อยนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าไม่ค่อยได้ออกกำลังกายก็ต้องเมื่อยมากอยู่แล้ว ส่วนถ้าเป็นคนออกกำลังกายอยู่บ้างก็อาจจะเมื่อยน้อยหน่อย แต่เท่าที่ผ่านมาแทบยังไม่มีใครที่ไม่มีอาการ อิอิ แต่พอฝึกไปสักระยะบางคนอาจจะมีอาการปวดโน้น นี่ นั่น บ้าง ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาอีก เพราะการฝึกโยคะจากประสบการณ์ส่วนตัวหนิงว่าเป็นเครื่องมือในการตรวจเช็คร่างกายได้อย่างดีเลยว่าเรามีส่วนไหนที่ไม่ปกติบ้าง หลังจากที่ร่างกายบอกแล้ว หลังจากนั้นการฝึกโยคะต่อไปก็จะไปรักษาอาการที่บริเวณนั้น ส่วนระยะเวลาในการทำงานก็คงแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่ละอาการ การเจ็บในส่วนนี้คนละแบบกับการบาดเจ็บนะคะ หากเราฝึกโยคะแบบที่ค่อยเป็นค่อยไป ฟังเสียงร่างกายตัวเอง และเสียงครู รับรองค่ะการบาดเจ็บไม่เกิดขึ้นแน่นอนค่ะ

หลังจากที่เริ่มมาเป็นสาวกโยคะ ร่างกายของหนิงดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก่อนที่จะมีร่างกายที่เป็นแบบปัจจุบัน หนิงบอกได้เลยนะคะ หนิงผ่านการเจ็บ การปวดหลังจากฝึกมาคิดว่าน่าจะเกือบทุกส่วนที่เป็นข้อต่อของร่างกาย ทำให้เข้าใจคนที่บอกว่าเจ็บว่าเป็นอย่างไร ที่หนิงคิดว่าหนิงเองเป็นคนที่มีความอดทนสูง และมีความพยายามเป็นเลิศ ทำให้หนิงไม่เคยคิดที่จะหยุดฝึกโยคะ เพราะหนิงรู้ถึงประโยชน์ของโยคะดี จนกระทั่งวันนี้หนิงรู้สึกว่าคุ้มค่ามากกับสิ่งที่หนิงอดทน ไม่ท้อแท้กับการฝึกตั้งแต่ต้น….

ทุกวันนี้ การใช้ร่างกายในชีวิตประจำวันของหนิงดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะมากค่ะ เคยขึ้นบันไดได้แค่ 2 ชั้นก็เดินแทบไม่ไหว นั่งดูนั่งครึ่งเรื่องก็ปวดเข่าแทบแย่ ตื่นนอนตอนเช้าก็ไม่ปวดหลังแล้ว ไม่ต้องใช้ยา ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาล สุขภาพอื่น ๆ ก็แข็งแรงอย่างเห็นได้ชัด นี่แหละค่ะ “No Pain, No Yoga”