หลายๆ คนไปหานักกายภาพ, ไปนวดหรือหันมาออกกำลังกาย เพื่อแก้อาการปวดหลังบ้าง, ปวดไหล่บ้าง แต่จะมีซักกี่คนที่นึกถึงการปรับ Posture ในอิริยาบถต่างๆ ให้เหมาะสม ไม่ว่า จะนั่ง ยืน เดิน เพราะนอกจากจะทำให้เราบุคลิกดีดูสง่าขึ้นแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ด้วยเพราะเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง

วันนี้ “พี่นุช” ซึ่งเป็นนักเรียนโยคะมาฝึกแบบส่วนตัวเป็นครั้งแรก หลังจากที่เคยได้รับคำแนะนำเรื่อง Posture และสอนการใช้ท่าเพื่อปรับกล้ามเนื้อบางส่วนไปก่อนหน้านี้ทั้งจากหนิงและครูใหญ่ ซึ่งอาการบางอย่างดีขึ้นแล้วหลังจากครูช่วยปรับแก้ให้ แต่เนื่องจากพี่นุชไม่ค่อยมีเวลาฝึกด้วยตัวเองและยังคงมีบางจุดที่สามารถปรับให้ดีขึ้นได้อีก หนิงจึงแนะนำให้พี่นุชเข้าคลาสส่วนตัวสักระยะเพื่อเก็บรายละเอียดต่างๆ

การฝึกในวันนี้เริ่มต้นด้วยการเช็คอิริยาบถต่างๆ ที่ทำในชิวิตประจำวัน ทั้งการนั่ง ยืน เดิน เมื่อเห็นแล้วจึงทราบที่มาของอาการที่พี่นุชบอกคือ ถ่ายน้ำหนักฝ่าเท้าได้ไม่เต็ม รู้สึกเท้าซ้ายแบะออก และปวดหลัง … เชื่อมั้ยว่าแค่หนิงจัดท่ายืนและนั่งให้ใหม่เล็กน้อย พี่นุชถึงกับบอกว่า “รู้สึกสบายขึ้นเลย” หลังจากนั้นจึงฝึกประสาทรับรู้ใหม่เพื่อให้พี่นุชสามารถจัดอิริยาบถต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง

การปรับ Posture เพียงเล็กน้อย สามารถบรรเทาการปวดหลังได้เลย

จากนั้นก็เริ่มบริหารโดยการฝึกหายใจแบบ DNS, ฝึกยืดกล้ามเนื้อหลังล่าง กล้ามเนื้อก้น และกล้ามเนื้อขาข้างซ้ายที่อ่อนแรงกว่าอีกฝั่ง เพื่อให้ใช้ฟังก์ชันในชีวิตได้ดีขึ้น วันแรกยังฝึกไม่ได้หนักมาก แต่พยายามอธิบายให้พี่นุชเข้าใจร่างกายตัวเอง และรู้วิธีการฝึกกระตุ้นกล้ามเนื้อหลักๆ ก่อน เพราะบางส่วนก็ต้องใช้เวลาค่อยๆ ฝึกกันไป แต่มั่นใจเลยค่ะว่าเคสนี้ใช้เวลาปรับไม่นานแน่ๆ เพราะพี่นุชใส่ใจกับตัวเองดีมากค่ะ

สำหรับคนที่รู้สึกมีอาการปวดโน่นปวดนี่ ลองยืนหน้ากระจกแล้วดู Posture ตัวเองว่า มีแอ่น มีเอียงบ้างหรือเปล่า เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้น … แต่ถ้าไม่มั่นใจวิธีการดูและปรับ Posture สามารถติดต่อหนิงได้เลยนะคะ ยินดีให้คำปรึกษาและจะดีใจมากที่ได้เห็นทุกคนกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอีกครั้งค่ะ